Giống Chó Golden Retriever. Chó Gâu Đần – Ưu Điểm và Nhược Điểm

chó golden retriever (hay golden, hoặc gâu Đần) là một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất hiện thời. sự thân thiện, ngoan ngoãn, thông minh, và rất dễ dạy bảo khiến golden trở thành giống chó lý tưởng nhất để nuôi trong gia đình.

golden cũng là chó săn “thượng hạng” và chó nghiệp vụ tinh khôn. bài viết này, sẽ chia sẻ các đặc điểm, tính cách và lịch sử của giống chó golden retriever thuần chủng. cũng như giá bán chó golden thuần chủng hiện thời. 

Bạn đang xem: Giống Chó Golden Retriever. Chó Gâu Đần – Ưu Điểm và Nhược Điểm

i. nguồn gốc, lịch sử giống chó golden

nguồn gốc, lịch sử giống chó golden

nguồn gốc, lịch sử giống chó golden

1. ngốcồn gốc

golden retriever ban đầu là giống chó săn, được lai tạo và
sản xuất ở scotland (anh quốc) vào cuối thế kỷ 19, tại vùng đất cao nguyên của ngài quý tộc dudley majoribanks, sau được biết dưới tên lãnh chúa tweedmouth.tweedmouth, giống như nhiều quý tộc anh quốc vào thời kỳ đó, ông hướng đến sự hoàn hảo của những giống vật nuôi. những sổ sách của tweedmouth ghi nhận rằng, từ năm 1835 – 1890, ông đã cố gắng tạo ra giống chó có tên golden, một giống chó săn đỉnh cao, chuyên dùng để săn chim nước tại các đầm lầy.giống chó này phải có chiếc mũi siêu thính và khác biệt hoàn toàn với các giống chó săn thông thường thời bấy giờ là setter và spaniels, tuy nhiên chúng cũng phải điềm tĩnh, ngoan ngoãn dễ bảo ở trong nhà – đó chính là sự hoàn hảo, cả trong săn bắn và nuôi trong nhà, mà tweedmouth hướng tới.

2. Lịch Sử

từ năm 1868 – 1871, tweedmouth đã lai tạo chó nous với chú chó tên là belle, một chú thú cưng thuộc giống tweed water spaniel. tweed water spaniel, nay đã tuyệt chủng, được biết đến là giống chó săn mồi cực thông minh và nhạy bén, nhưng cũng rất hiền lành, điềm tĩnh và ngoan ngoãn khi được nuôi trong nhà. những đặc điểm này đều có thể
đơn giản thấy ở chó golden retriever ngày nay.con cháu cháu của nousand belle (thuộc giống tweed water spaniel) được cho lai tạo với wavy (thuộc giống red setter – setter đỏ). tweedmouth giữ lại những chú chó con có màu rubi để tiếp tục nhân giống. sau nhiều thế hệ nhân giống và chọn lọc, lãnh chúa tweedmouth đã tạo ra dòng chó săn golden thuần chủng có màu đá quý quý tộc, thay vì màu đen, đỏ và socola như tổ tiên của chúng.

lịch sử giống chó golden

lịch sử giống chó golden

giống chó này có màu rubi kim nên được đặt tên là golden. mục đích chuyên được dùng chó để săn chim nước nên được gọi là golden retriever (retriever – chó săn tha mồi).Ở thời điểm đó, những chú chó golden của tweedmouth nhanh chóng khiến những quý tộc khác phải thèm dỏ rãi bởi golden đã bộc lộ mình là giống chó săn mồi thượng hạng với cái mũi cực kỳ nhạy, nhanh nhẹn và rất biết vâng lời.

Xem thêm: Cách nuôi chó Doberman – Từ [A-Z] những lưu ý khi nuôi chó Doberman

hiệp hội chó giống anh quốc chính thức công nhận golden retriever là một giống chó hiếm hoi vào năm 1920. akc (hiệp hội chó giống hoa kỳ) công nhận giống này vào năm 1932. ngày nay, golden retriever là giống chó phổ biến thứ 2 tại mỹ, và là một trong những giống chó được nuôi trong nhà nhiều nhất thế giới.

ii. Đặc Điểm chó golden retriever thuần chủng

chó golden retriever được chia thành nhiều loại, bao gồm: golden anh, golden mỹ (giống phổ biến nhất trên toàn thế giới) và golden canada. mỗi giống golden lại có những đặc điểm đặc trưng khác nhau. golden retriever mỹ là giống phổ biến nhất và được nuôi nhiều nhất ở việt nam hiện nay, nên bài viết này thú kiểng sẽ chỉ bàn đến giống này.

1. ngoại hình chó golden

golden có kích thước lớn, nặng từ 25 – 35kg, chiều cao (tính đến vai) từ 51 – 61cm. thân hình cân đối, rất khỏe khoắn nhưng không quá cơ bắp.bộ lông golden rất dày và có 2 lớp. lớp lông ngoài dài và dày, có khả năng chống thấm cực tốt, giúp bảo vệ chó golden khỏi nước lạnh khi ngụp lặn trong các đầm lầy lạnh giá. lớp trong mỏng hơn, nhưng rất mềm, mịn và giữ nhiệt tốt. lông golden có thể có màu
kim cương, rubi kem hoặc vàng cam. màu đỏ không được công nhận là golden thuần chủng.golden có cái đầu to, mõm hơi vát nhưng bộ hàm cực khỏe cùng hàm răng sắc bén, có khả năng ngoạm và tha những con mồi (hoặc đồ vật) nặng. mũi có màu đen và cực kỳ nhạy mùi, có khả năng phát hiện ra còn mồi ở cách xa hàng trăm mét. vì chiếc mũi
vô cùng “vi diệu” nên chó golden thường được biên chế trong các lực lượng cảnh sát để đánh hơi ma túy và chất nổ.mắt golden sâu và có màu đen, viền sẫm, trông hơi buồn. Đôi tai dài và cụp xuống 2 bên má. cổ dài, khỏe và rất cơ bắp (so với các phần khác của cơ thể). Đuôi dài, nhiều lông và thường buông thõng.

ngoại hình chó golden

ngoại hình chó golden

2. tính cách chó golden

golden là giống chó cực kỳ thông minh, rất vâng lời và biết cách làm hài lòng chủ. golden là giống chó gia đình, chúng sống rất tình cảm và luôn muốn được gần chủ. chúng rất dễ bị “tự kỷ” nếu bị bỏ lại trong nhà quá lâu. golden cũng rất hiền lành, thân thiện và
vô cùng an toàn với xã hội. trên thế giới, số người bị chó golden tấn công trong suốt nhiều thập kỷ qua chỉ đếm trên đầu ngón tay.golden retriever là giống chó săn, được xếp vào dòng chó công phu, nên chúng luôn thừa năng lượng. mỗi ngày bạn cần cho những em golden ra chơi ngoài không gian rộng thoáng từ 40 – 60 phút.chúng rất thích chạy và có thể chạy rất bền,
người chơi có thể cho chúng chạy sau xe vòng quanh công viên. chúng cũng rất thích đuổi bắt, ngoạm và tha các đồ vật nên có thể cho chúng chơi đuổi bắt bóng hoặc gỗ. nhu cầu hoạt động của golden rất cao, tuy nhiên khi không được đáp ứng, chúng cũng không có biểu hiện phá phách hay cắn xé đồ đạc.tóm lại, golden retriver là sự mọi yếu tố lý tưởng của một giống chó nuôi bầu bạn trong nhà.

iii. nuôi chó golden ở việt nam

từ kinh nghiệm nhân giống và để mắt chó golden hơn 10 năm, thú kiểng thấy rằng trừ việc
chăm bẵm lông ra thì việc nuôi chó golden tương đối đơn giản.lông chó golden dày và dài nên thường khiến chúng khó chịu khi thời tiết nắng nóng. Để tránh chúng bị sốc nhiệt, game thủ nên hạn chế cho ra ngoài khi trời quá nóng. vào mùa hè, chỉ cho ra ngoài trước 8h sáng và sau 5h chiều khi trời đã mát mẻ.

Xem thêm: Nguyên nhân rụng lông ở Phốc Sóc người nuôi nào cũng nên biết

Đơn giản nhất là chỉ cần tỉa bớt lông của bé golden đi khi thời tiết quá nóng bức. bạn không cần quá lo lắng về vẻ đẹp của bé, bộ lông sẽ mọc lại rất nhanh thôi. hoặc nếu bạn muốn nuôi một giống chó có các đặc điểm gần như tương đồng với golden, nhưng bộ lông ngắn hơn, bạn có thể tham khảo giống chó labrador – nhiều nơi thậm chí còn gọi labrador là giống golden lông ngắn, vì chúng quá giống nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách.về ăn uống, golden rất dễ nuôi, không hề kén ăn. tuy nhiên, vì là giống chó lao động nên bạn cần quan tâm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein. nên sử dụng các loại thức ăn hạt khô dành riêng cho dòng chó công trạng.thú kiểng đã viết một bài viết rất chi tiết về cách nuôi chó golden, và những lưu ý quan trọng khi nuôi giống chó này ở việt nam.

nuôi chó golden ở việt nam

nuôi chó golden ở việt nam

iv. giá chó golden thuần chủng bây chừ

giá chó golden
bây giờ được chia ra làm 3 mức dựa theo nguồn gốc, cụ thể như sau:

  • chó golden nhân giống trong nước hiện có giá chỉ khoảng 7 đến 10 triệu tùy phẩm chất từng bé và từng thời điểm trong năm.
  • golden nhập khẩu từ thái lan rất được yêu thích, phù hợp để nhân giống, có giá khoảng 10 – 18 triệu mỗi bé.
  • golden nhập khẩu từ châu Âu, có hệ gen thuần chủng
    sạch, hoàn hảo để nhân giống, có giá khoảng 2000 – 2300$ mỗi bé khi giao tại việt nam.

mua chó golden bất kể được nhân giống trong nước hay nhập khẩu game thủ cần quan tâm nhất đến thời gian bảo hành và giấy tờ. thời gian bảo hành càng dài càng tốt, và đặc biệt bảo hành phải có giấy tờ và hợp đồng mua bán đầy đủ, tránh mọi rủi ro sau này.

giá chó golden thuần chủng hiện nay

giá chó golden thuần chủng
bây giờ

⁉ những ai nên nuôi chó golden retriever?

golden là một giống chó dễ nuôi, nhưng không phải “dễ dãi” để ai cũng có thể nuôi được. trước tiên, để nuôi được chó golden thì không gian sống không thể quá hẹp. vì như đã phân tích ở trên, golden là giống chó lớn và rất ưa vận động, nên không gian nhỏ sẽ rất bất tiện cho tất cả các thành viên trong nhà.người nuôi chó golden cũng không thể quá bận rộn, vì cũng cần dành thời gian mỗi ngày cho bé golden của mình. golden là giống chó đặc biệt tình cảm, có tính gắn bó với chủ cao, nên game thủ cần dành thời gian ít nhất một tiếng mỗi ngày để chơi cùng bé, đưa bé đi dạo, chải chuốt,… nếu không chúng sẽ bị “tủi thân” và không còn nghe lời chủ.

những ai nên nuôi chó golden retriever?

những ai nên nuôi chó golden retriever?

nếu bạn không chắc điều kiện về không gian sống, thời gian rảnh hay cả tính cách của mình có phù hợp để nuôi chó golden hay không, bạn có thể thể liên hệ với “bảo mẫu” chuyên chăm sóc golden – labrador của thú kiểng theo số bên dưới để được tư vấn chi tiết, trước khi quyết định có nuôi hay không. tránh quyết định sai lầm theo cảm xúc nhất thời để phải “vật lộn” với chúng suốt nhiều năm sau này.hy vọng với bài viết của ahayne.com bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị cho mình. chó golden retriever là giống chó rất đáng yêu, chúc bạn sẽ chọn được một bé ưng ý cho gia đình mình nhé!

Trang chủ: https://ahayne.com
Danh mục: Chăm sóc thú cưng

Các nhà cung cấp nổi bật

Danh sách mã khuyến mại

Trên trang
Trên trang
Chăm sóc thú cưng - Tags: ,